Những điều cần biết về nước hoa trước khi quyết định mua lần đầu

POSTED ON 22 Tháng Tám, 2022 By

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp làm đẹp, nước hoa dần trở thành một trong những thứ đồ không thể thiếu đối với nhiều người. Tuy nhiên, để chọn mua được một sản phẩm nước hoa chất lượng, phù hợp, bạn cần hiểu về ngành công nghiệp này. Cùng Hadi Beauty tìm hiểu về những điều cần biết về nước hoa để bạn có thể dễ dàng quyết định trong lần đầu mua nước hoa nhé. 

Nguồn gốc ra đời của nước hoa

Những điều cần biết về nước hoa đầu tiên là về sự xuất hiện của nước hoa đã được ghi nhận lại từ những thời điểm trước Công nguyên, khoảng năm 1200 dưới bàn tay của nhà chế tác nước hoa đầu tiên tên là Tapputi đến từ Mesopotamia. Nhà máy chế tạo nước hoa đầu tiên được tìm ra tại đảo Síp, xuất hiện từ thời đại đồ đồng, với diện tích khổng lồ lên đến 4000 mét vuông, cách thời đại của chúng ta khoảng 4 thiên niên kỷ trước. 

Sau này, nghệ thuật chế tạo nước hoa tiếp tục phát triển ở một số khu vực như La Mã cổ đại, Ba Tư, Ả Rập, Ấn Độ cũng như một số quốc gia ở phương Đông. Bạn cần biết một số các nguyên liệu nổi tiếng trong ngành công nghiệp nước hoa hiện nay như xạ hương, hổ phách, hoa hồng, thảo mộc đã được người Ả Rập và Ba Tư tìm ra từ khoảng thế kỷ thứ 6. 

những điều cần biết về nước hoa - nguồn gốc ra đời
Những điều cần biết về nước hoa – nguồn gốc ra đời

Tuy nhiên, khái niệm nước hoa thì chỉ mới xuất hiện gần đây, vào khoảng thế kỷ thứ 14 thông qua các thương gia Ả Rập. Người dân Hungary chính là những người sử dụng nước hoa đầu tiên trên thế giới, và đây cũng chính là địa điểm khởi đầu nền công nghiệp sản xuất nước hoa hiện đại. 

Sau này, Pháp là quốc gia tiếp quản nền công nghiệp sản xuất nước hoa từ Hungary và phát triển cho đến ngày nay. 

Các loại nồng độ nước hoa

Nước hoa được tạo ra khi một hỗn hợp tinh dầu thơm thiết yếu được tạo ra một cách cẩn thận được trộn trong dung môi – thường là rượu và nước.

Tất cả những điều bạn cần biết về 5 loại nước hoa chính phổ biến nhất trên thị trường, với sự khác nhau về nồng độ, thành phần cũng như độ lưu hương của chúng: 

 • Eau De Toilette: Nồng độ tinh dầu trung bình, rơi vào khoảng 5-15%. 
 • Eau De Cologne: Nồng độ tinh dầu thấp, đạt 2-4%
 • Parfum / Extrait De Parfum: Nồng độ tinh dầu cao nhất trong các loại nước hoa, rơi vào khoảng 20-30%
 • Eau De Parfum: Nồng độ tinh dầu khá cao, chỉ đứng sau Extrait De Parfum, khoảng 15-20%. 
 • Eau Fraiche: Nồng độ tinh dầu loãng nhất, chỉ 1-3% tinh dầu.

Những điều cần biết về nước hoa có nồng độ

Extrait de Parfum: Là loại nước hoa có tỷ lệ tinh dầu cao nhất, rất ít nước và cồn. Chính vì vậy, đây cũng là dòng nước hoa giữ được mùi hương lâu nhất, lên đến 8-10 giờ sau khi xịt. Tuy nhiên, với khí hậu Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thì đây không phải loại nước hoa phổ biến, vì giá thành khá cao và mùi hương không phù hợp với khí hậu nóng ẩm. 

Eau de Cologne: Bạn cần biết đây là loại nước hoa có mùi hương khá yếu, với nồng độ tinh dầu chỉ khoảng 2-5% và thời gian giữ mùi từ 3-4 tiếng. Những sản phẩm này sẽ phù hợp với ai yêu thích hương thơm thoang thoảng, dễ chịu hoặc ưa chuộng mùi hương tự nhiên của cơ thể. 

Eau de Parfum: Là loại nước hoa có tỷ lệ tinh dầu cao thứ hai, chỉ sau Extrait de Parfum. Do đó, Eau de Parfum cũng có khả năng giữ mùi khá tốt, kéo dài từ 6-8 tiếng. Tuy nhiên, loại nước hoa này cũng chỉ nên sử dụng ở ngoài trời, tránh nơi đông người, không gian chật hẹp vì có thể gây khó chịu, nồng gắt. 

Eau Fraiche: Là loại nước hoa có nồng độ tinh dầu rất thấp, do đó khả năng lưu hương cũng không cao, chỉ khoảng 2-3 giờ sau khi xịt. 

Eau de Toilette: Đây chính là loại nước hoa được nhiều người ưa chuộng nhất, bởi nồng độ tinh dầu và thời gian lưu hương đều ổn định, khoảng từ 4-6 giờ. Giá thành của loại nước hoa này cũng khá dễ chịu, phù hợp với số đông những người sử dụng. 

Những điều cần biết về nước hoa
Những điều cần biết về nước hoa và 5 loại phổ biến hiện nay

Các tầng hương của nước hoa

Những điều cần biết về quy trình tạo ra nước hoa là sự trộn lẫn tinh dầu thơm, trong một dung môi tự nhiên mà thường được sử dụng là rượu và nước. Nước hoa có 3 tầng hương, tương ứng với vòng đời của mùi hương mà chúng ta có thể cảm nhận được, lần lượt là: 

 • Tầng hương đầu: Bạn cần biết đây là tầng hương xuất hiện ngay khi bạn vừa mới xịt nước hoa. Mùi hương của tầng này thường khá nhẹ nhàng và thoáng mát, có thể tồn tại ở trên cơ thể khoảng từ 15-120 phút tùy vào nồng độ của loại nước hoa mà bạn đang dùng. Các mùi hương thường được ưa chuộng ở tầng đầu tiên là hương cam, quýt dễ chịu, hoặc nhẹ nhàng như mùi hoa oải hương. 
 • Tầng hương giữa: Đây chính là nốt hương chính, linh hồn của cả chai nước hoa. Sau khi hương thơm của tầng đầu tiên biến mất thì bạn có thể cảm nhận được một cách rõ ràng sự xuất hiện của tầng hương giữa, kéo dài trong khoảng 4 tiếng tiếp theo. Hương thơm của tầng hương giữa thường khá nồng nàn và đậm đà, bởi đây là tầng hương chính của chai nước hoa. 
 • Tầng hương cuối: Thường là các nốt hương cơ bản, có khả năng bám mùi rất tốt, lên đến 12 giờ sau khi sử dụng. Các hương thơm thường được sử dụng ở tầng hương này là vani, xạ hương, hương gỗ, hương cỏ và mùi thảo mộc. 
những điều cần biết về nước hoa với các tầng hương
Những điều cần biết về nước hoa với các tầng hương

Các nhóm hương chính của nước hoa

Nhóm hương chính là một trong những điều cần biết về nước hoa quan trọng nhất khi mua hàng. Tùy vào mùi hương và thành phần khác nhau mà nước hoa sẽ được chia ra thành nhiều dòng riêng biệt. Cụ thể: 

 • Nhóm hương hoa, trái cây: Chủ yếu là các hương thơm nồng nàn từ nhiều loại hoa như hoa nhài, hoa huệ, hoa lan, hoa hồng…. kết hợp với sự thoải mái, dễ chịu đến từ hương thơm của các loại trái cây như táo, dưa leo, kiwi…. Đặc trưng của loại nước hoa này là hương thơm trẻ trung, nữ tính và ngọt dịu. 
 • Nhóm hương hoa cỏ Phương Đông: Là dòng nước hoa có mùi hương đậm đà nhất, thường mang chút cảm giác bí ẩn, quyến rũ và hấp dẫn của những con người phương Đông. Các thành phần chính thường được sử dụng là hương gỗ quý hiếm và hương cây cỏ. 
 • Nhóm hương cam, quýt: Thường được chế tạo từ các nguyên liệu như cam Bergamot, quýt hồng, chanh vàng…. Do đó, mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu, mùi hương thanh mát, sảng khoái. 
 • Nhóm hương gỗ: Những điều cần biết về nhóm hương nước hoa này chủ yếu thuộc về các dòng nước hoa dành cho nam giới, với các mùi thơm từ gỗ đàn hương, tuyết tùng hay hồng sắc… tạo cảm giác nam tính, mạnh mẽ và khỏe khoắn. 
 • Nhóm hương liệu gia vị: Các thành phần xuất hiện trong nhóm hương này hầu hết là các loại thảo mộc như xạ hương, cây đinh hương, hồ tiêu, dầu hồng, câu hồi, nutmeg… Thường được sử dụng trong các loại nước hoa dành cho nam.
 • Nhóm hương hoa Chypre (Síp): Dòng nước hoa này có đặc trưng là mùi ấm, giữ mùi lâu, giống như khí hậu ở đảo Síp, Địa Trung Hải. Mùi hương thường đa dạng và được gọi là nước hoa đa hương. 
 • Nhóm hương Floral Aldehydic: Chúng được làm hoàn toàn từ các hóa chất nhân tạo. Nhóm hương này có mùi thơm khá sắc sảo, đậm đà, tạo nên nét cá tính nhưng không kém phần thanh lịch cho người dùng. 
 • Nhóm hương hoa Fougere: Dòng nước hoa này nổi bật với hương thơm tươi mới, được làm ra từ một số thành phần như mùi dương xỉ, hoa oải hương, gỗ và một số loại trái cây như cam, quýt…
những điều cần biết về nước hoa và các nhóm hương
Những điều cần biết về nước hoa và các nhóm hương

Cách thử mùi nước hoa

Để phân biệt được mùi hương của nước hoa, bạn nên thử xịt nước hoa ở phần cổ tay, sau đó chờ trong khoảng từ 10 – 20 phút. Thời gian này sẽ giúp nước hoa nhanh chóng hòa vào với mùi của cơ thể, tạo ra mùi hương đúng nhất với thời điểm bạn sử dụng. 

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều rằng vì cơ địa da của mỗi người có sự khác biệt, nên tránh thử nhiều loại nước hoa cùng một lúc. Việc ngửi trên 3 mùi nước hoa sẽ khiến khứu giác của bạn bị loạn, từ đó khó có thể chọn được hương thơm phù hợp nhất với mình. 

Những điều cần biết về nước hoa và cách thử mùi nước hoa
Những điều cần biết về nước hoa và cách thử mùi nước hoa

Cách sử dụng và bảo quản nước hoa đúng cách

Hạn chế để nước hoa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Đây là một trong những điều cần biết về nước hoa quan trọng nhất trong quá trình sử dụng. Nhiệt độ cao cũng như ánh sáng từ mặt trời sẽ khiến các chất trong nước hoa bị biến đổi, từ đó không giữ được mùi hương nguyên bản như ban đầu. Do vậy, khi sử dụng hãy lưu ý đặt nước hoa ở những nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, như trong ngăn kéo, tủ quần áo hay góc bàn…

Vệ sinh chai nước hoa thường xuyên

Để giữ cho chai nước hoa được lâu hơn thì sau khi xịt xong, bạn đừng quên đậy nắp chai nước hoa lại để tránh bụi bẩn và vi khuẩn đi vào bên trong thông qua đầu vòi xịt. Bên cạnh đó, cũng hãy vệ sinh các dụng cụ xung quanh một cách thường xuyên để giữ cho bề mặt chai nước hoa luôn được mới và sạch sẽ. 

Bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ thấp

Những điều cần biết về nước hoa là dung dịch dạng lỏng, bên trong có chứa cồn nên rất dễ bay hơi. Do đó, bảo quản chúng ở nhiệt độ càng thấp thì càng có lợi. 

Đừng lắc chai nước hoa trước khi dùng

Một số người thường có thói quen lắc chai nước hoa để các thành phần bên trong được hòa lẫn. Tuy nhiên, đây là một điều sai lầm. Bởi việc lắc chai trước khi dùng không tạo nên bất cứ ích lợi gì mà chỉ nhanh làm nước hoa hỏng hơn. Do đó, lưu ý hạn chế việc này khi sử dụng nước hoa nhé. 

Nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Nhiều người thường có thói quen để nước hoa trong phòng tắm, để tiện xịt luôn khi cơ thể còn đang ẩm. Tuy nhiên, bạn quên mất rằng nhà tắm là nơi có độ ẩm rất cao, do đó rất dễ khiến cho nước hoa bị hỏng nếu để trong thời gian dài. Do vậy, hãy bảo quản nước hoa ở những nơi khô ráo. Nếu để trong phòng tắm thì phải có hộp kín tránh thấm nước đi kèm. 

những điều cần biết về nước hoa và việc bảo quản nước hoa
Những điều cần biết về nước hoa và cách bảo quản chúng

Những sự thật về nước hoa có thể bạn chưa biết

Bên cạnh những điều cần biết về nước hoa cơ bản, bạn cũng cần lưu ý một số sự thật sau đây để không bị bất ngờ khi lựa chọn nước hoa. 

Một số chai nước hoa có chứa thành phần tổng hợp

Đa phần các thương hiệu lớn đều sản xuất nước hoa từ những nguyên liệu tự nhiên. Tuy nhiên, không phải hãng nước hoa nào cũng vậy. Bởi chi phí cho các thành phần tự nhiên thường tốn kém hơn rất nhiều so với các hóa chất nhân tạo. Do đó, nếu sử dụng những chai nước hoa có thành phần tổng hợp, hãy sử dụng với tần suất hạn chế để tránh gây hại cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, không phải hương thơm nào cũng có thể dễ dàng lấy được từ thiên nhiên. Một số mùi hương phức tạp như đào hay dừa để làm ra từ các thành phần hoàn toàn tự nhiên thì sẽ vô cùng khó và mất thời gian. Lúc này, các nhà sản xuất sẽ ưu tiên sử dụng các hóa chất nhân tạo. 

Những điều cần biết về nước hoa
Những điều cần biết về nước hoa vè thành phần của nó

Đa số nước hoa chứa nguyên liệu tự nhiên

Một trong những điều cần biết về nước hoa mà bạn chưa biết là đa phần nước hoa đều được làm ra từ những thành phần tự nhiên. Bởi, nguyên liệu đặc trưng nhất được sử dụng trong các chai nước hoa hiện nay chính là các loài hoa. Và quá trình lấy hương thơm của hoa thì không quá phức tạp. 

Thông thường, sau khi trải qua một thời gian chăm sóc hoa rất dài, các nhà chế tác sẽ sử dụng chúng và chế tạo thành các loại hương thơm, phù hợp với nhu cầu riêng của từng đối tượng khách hàng. Việc chế tạo nước hoa từ các nguyên liệu tự nhiên như thế này vừa tạo nên hương thơm chân thật, vừa tránh gây hại cho sức khỏe. 

Nước hoa tốt không nhất thiết phải quá đắt

Một trong những điều cần biết về nước hoa quan trọng bạn nên tìm hiểu: Các nguyên liệu chính để tạo nên nước hoa thông thường không có giá thành quá đắt đỏ. Do đó, nước hoa tốt chưa chắc đã phải là một loại nước hoa đắt tiền.

Chi phí tạo nên giá thành cao của một loại nước hoa đa phần đến từ các yếu tố như chiến dịch quảng cáo, người mẫu đại diện, tiền bản quyền, chi phí cho các nhà chế tác, thậm chí là các loại chai, lọ dùng để đựng nước hoa. 

Mùi hương có xu hướng thay đổi theo mùa

Nước hoa có khả năng tác động lớn đến cảm xúc của người sử dụng. Do đó, các nhà sản xuất thường cố gắng dựa vào xu hướng mùi hương của khách hàng để tạo nên các loại nước hoa phù hợp. Điều này sẽ giúp doanh số bán ra được tăng lên đáng kể. Hiện nay, hai xu hướng thường được ưa chuộng để sử dụng là xu hướng thay đổi theo mùa và xu hướng thay đổi theo thời tiết. 

những điều cần biết về nước hoa
Những điều cần biết về nước hoa và sự biến đổi theo mùa

Thông thường, vào thời tiết nóng nực của mùa hè, mọi người thường ưa chuộng sử dụng các loại nước hoa có mùi nhẹ nhàng và dễ chịu. Điều này sẽ tạo cảm giác mát mẻ và thoải mái hơn. Ngược lại, những mùi hương nồng nàn, đậm đà sẽ được yêu thích hơn khi mùa đông đến bởi chúng có khả năng tạo nên cảm giác ấm áp. 

Tuy nhiên, các thương hiệu nổi tiếng hiện nay thường cố gắng tạo ra một mùi hương đặc trưng của riêng mình. Và sử dụng mùi hương đó trong một thời gian rất lâu để tạo thành phong cách riêng. Đó là những điều bạn cần biết về nước hoa của mình.

Nước hoa có nhiều loại khác nhau

Một trong những điều cần biết về nước hoa cơ bản là có rất nhiều loại. Tuy chúng ta thường sử dụng từ Perfume để chỉ chung các loại nước hoa, tuy nhiên từ này lại không thật sự đúng nếu sử dụng như một từ ngữ chuyên môn. Bởi Perfume trong giới nước hoa thường dùng để chỉ loại nước hoa có nồng độ tinh dầu cao nhất, sau đó là đến Parfum, Toilette và Cologne.

Cụ thể, Perfume là loại nước hoa có mùi hương mạnh mẽ và đậm đà nhất, tỉ lệ thuận với độ lưu hương trên cơ thể. Cũng chính vì thế mà các sản phẩm Perfume thường có giá thành tương đối cao, độ tinh khiết của loại nước hoa này cũng được đánh giá cao nhất. 

Ngược lại, Cologne là loại nước hoa có mùi hương nhẹ nhàng nhất, độ lưu hương cũng không được lâu. Đây thường được nhận định là nước hoa dành cho nam giới. Tuy nhiên, hiện nay loại nước hoa này đã được sử dụng rộng rãi cho cả nam lẫn nữ. 

Mùi hương nước hoa khác nhau tùy theo mỗi người

Một loại nước hoa có thể biểu hiện nhiều hương thơm khác nhau ở mỗi người. Chính vì vậy mà nhiều người cho rằng nước hoa thể hiện được cá tính riêng biệt của từng cá nhân. 

Những điều cần biết về nước hoa là khi sử dụng nước hoa, sẽ có phản ứng hóa học độc đáo ảnh hưởng đến sự tương tác giữa nước hoa và cơ thể. Ví dụ, ở những nồng độ pH khác nhau, mùi hương tỏa ra cũng sẽ có sự khác biệt. Sự thay đổi này còn phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ trên cơ thể, môi trường xung quanh cũng như thức ăn sử dụng hàng ngày. 

Những điều cần biết về độ lưu hương nước hoa

Độ tinh khiết càng cao, nồng độ tinh dầu càng nhiều thì thời gian lưu hương càng lâu. Do đó, nếu bạn thấy chai nước hoa của mình lưu hương không được tốt, hãy thử đổi sang một loại nước hoa khác có nồng độ tinh dầu cao hơn. 

Nếu bạn muốn tìm kiếm một loại nước hoa có thời gian bám tốt, mùi hương đậm đà, có khả năng giữ mùi trong cả ngày dài hoặc để sử dụng ở các hoạt động ngoài trời thì hãy sử dụng Eau de Parfum. 

Còn nếu da bạn khá nhạy cảm, không phù hợp với những loại nước hoa có mùi nặng, hoặc nếu bạn muốn tìm một hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng trong ngày hè oi bức thì đừng bỏ qua Eau de Toilette. 

những điều cần biết về nước hoa
Những điều cần biết về nước hoa và mùi hương nước hoa thay đổi tùy vào chất lượng

Mua nước hoa chính hãng chất lượng ở đâu?

Một trong những điều cần biết về nước hoa khi chọn mua là hãy mua tại các cửa hàng uy tín. Điều này sẽ giúp đảm bảo hơn về cả chất lượng, giá thành cũng như chế độ bảo hành trong tương lai. Nếu bạn đang tìm mua một địa chỉ chuyên cung cấp các loại nước hoa chất lượng, hãy đến ngay Hadi Beauty. Hadi Beauty luôn cam kết với khách hàng: 

Tất tần tật những điều cần biết về nước hoa

XEM GIÁ ƯU ĐÃI DƯỚI ĐÂY

NƯỚC HOA CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT

Bài viết trên đã đem đến cho bạn những điều cần biết về nước hoa cơ bản. Hy vọng từ những thông tin trên đây, bạn có thể chọn được cho mình một sản phẩm nước hoa phù hợp nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng quên liên hệ với Hadi Beauty để được giúp đỡ và tư vấn. 

Cách xịt nước hoa Cách chiết nước hoa
Nước hoa có hạn sử dụng không Cách làm nước hoa
Thuật ngữ nước hoa Cách bảo quản nước hoa
Chọn mùi nước hoa Cách phân biệt nước hoa thật giả
Bình Chọn
Nguyễn Thái Thu Hiền
Tôi là Nguyễn Thái Thu Hiền - Content creator của Hadi Beauty. Người chịu trách nhiệm biên tập, tối ưu và phát triển nội dung của website hadibeauty.com. Sứ mệnh của tôi muốn xây dựng website Hadi Beauty thành nơi chia sẻ kiến thức, làm đẹp, nước hoa, review sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Bài Viết Liên Quan

Sản Phẩm Liên Quan

X
Scroll To Top
0905.716.627