Paraben và các tác hại trong mỹ phẩm, cách nhận biết

POSTED ON 21 Tháng Mười, 2020 By
paraben

Từ lâu, Paraben đã được biết đến như một chất bảo quản giúp kháng khuẩn, kháng nấm. Paraben được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm để đảm bảo chất lượng mỹ phẩm trong quá trình vận chuyển và trước các tác động khác từ môi trường bên ngoài. Nhưng thực tế Paraben là gì? Chất Paraben hoạt động như thế nào? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu xem chuyên gia nói gì về tác động của Paraben tới sức khỏe người tiêu dùng và xem liệu chúng có góp phần làm ung thư da như lời đồn.

1. Paraben là gì?

Parabens là một hợp chất hóa học với tính kháng khuẩn, kháng nấm, có tác dụng ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy. Ngoài ra, nó còn được biết đến như một chất bảo quản phổ biến ở mỹ phẩm giúp giữ tốt trạng thái của các thành phần bên trong, đảm bảo hiệu quả của sản phẩm.

Nói một cách khoa học, Paraben là phản ứng ester hoá acid p-hydroxybenzoic. Ba dạng phổ biến nhất là methylparaben, propylparaben, và butylparaben. Một số loại khác ít gặp hơn là: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben, và các muối Natri của nó (Sodium salts).

Để giảm hoạt tính của Paraben, người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben lại với nhau. Tuy nhiên, vốn dĩ là một chất hóa học nên vẫn có tính khá độc hại và ảnh hưởng nhất định đến người sử dụng.

2. Tại sao sử dụng chất paraben để bảo quản mỹ phẩm?

Paraben khá “thân thiện” với các hợp chất khác trong mỹ phẩm, chúng có thể kết hợp cùng nhau mà không gây ra các phản ứng kích ứng cho người dùng.

paraben được dùng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm

Paraben – chất bảo quản

Thông thường, độ pH của Paraben dao động trong khoảng 3 đến 8. Đây cũng là độ pH phù hợp, được áp dụng cho hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm đang có mặt trên thị trường.

Chất Paraben vốn có tác dụng kháng khuẩn, hạn chế tối đa các tác động của nấm mốc và vi khuẩn. Những đặc tính chính này giúp Paraben có khả năng bảo toàn chất lượng ban đầu của mỹ phẩm ở mức cao nhất.

Các tác hại của các yếu tố bên ngoài trong quá trình vận chuyển có thể làm thay đổi chất lượng đã được khắc phục và hạn chế rất nhiều khi Paraben được đưa vào sử dụng làm chất bảo quản mỹ phẩm.

Thêm vào đó, giá cả phải chăng cũng là một trong những lý do Paraben được dùng phổ biến rộng rãi như hiện nay.

3. Paraben trong mỹ phẩm và tác hại

Làm dị ứng và có nguy cơ ung thư da

Nhiều nghiên cứu xác định một trong các gốc của Paraben – Methylparaben tồn tại trên da có khả năng phản ứng với tia UVB, làm tăng khả năng tổn thương da và DNA, góp phần tăng tốc độ lão hóa của da.

Nghiên cứu của Nagel JE và các đồng sự (1988) đã chỉ ra khả năng gây dị ứng của Paraben. Khi các sản phẩm mỹ phẩm tiếp xúc trực tiếp với da và có thể trên diện rộng như nước hoa, nước tẩy trang, dưỡng thể, kem dưỡng,… chứa nhiều Paraben thì có khả năng sẽ gây kích ứng cho người có làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Gây ung thư vú

Trong quá trình nghiên cứu của nhiều chuyên gia cho thấy khá nhiều bằng chứng về mối liên quan giữa mỹ phẩm chứa Paraben và căn bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu khác như Philip W. Harvey và David J. Everett, hay Dr. Richard Sullivan ở Viện nghiên cứu ung thư UK yêu cầu cần phải thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu tác động của Paraben. Các lập luận hiện tại chưa đủ cơ sở để khẳng định đây có phải là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú hay không.

Mặc dù mối tương quan giữa hợp chất này và căn bệnh ung thư vú vẫn còn là một vấn đề chưa được làm rõ, nhưng Paraben có thể ảnh hưởng đến hormone estrogen của nữ giới đã được xác nhận trong một số nghiên cứu. Việc sử dụng quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản. Vậy nên chị em hãy lưu ý hơn khi sử dụng sản phẩm có chứa Parabens ở vùng nách, ngực và cổ để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân.

Các tác hại của chất paraben

Paraben là chất gì? Các tác hại không mong muốn của parabens

Giảm khả năng sinh sản của nam giới

Nghiên cứu “Effects of propylparaben on the male reproductive system” được thực hiện bởi  S. Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo đã chỉ ra Propylparaben là chất có khả năng làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng Butylparaben có thể ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

4. Nồng độ Parabens trong mỹ phẩm bao nhiêu là an toàn?

Năm 1984, CIR đã công bố một báo cáo về các thành phần trong mỹ phẩm. Trong đó, một số dạng của Paraben như methylparaben, propylparaben, và butylparaben đã thông qua kiểm tra an toàn và được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Các chất Paraben với nồng độ dưới 25% được đánh giá là đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm. Trên thực tế, khi được dùng như một chất bảo quản cho sản phẩm mỹ phẩm, Paraben tồn tại phổ biến với nồng độ trung bình chỉ từ 0,01% đến 0,3%. Có thể thấy chỉ số này rất an toàn và hoàn toàn phù hợp, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dùng.

Tuy một thời gian sau, nhiều câu hỏi nghi ngờ về độ an toàn của Paraben được đặt ra thì CIR vẫn tiếp tục tiến hành nghiên cứu và lần nữa khẳng định kết luận đây là chất không gây hại cho sức khỏe và có thể tiếp tục sử dụng trong mỹ phẩm.

Từ những cuộc nghiên cứu thực tế đã được thực hiện bởi CIR, có thể thấy nếu sử dụng Paraben ở nồng độ cho phép thì hoàn toàn không có ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe người dùng. Chỉ cần chị em tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm mình lựa chọn thì vẫn có thể đảm bảo chúng nằm ở mức độ an toàn được cho phép.

5. Cách nhận biết Paraben trong mỹ phẩm

Cách duy nhất để nhận biết Paraben là tham khảo bảng thành phần của sản phẩm. Parabens thường xuất hiện ở giữa hoặc gần cuối bảng thành phần và tên các dẫn xuất Paraben luôn đi kèm bởi “-paraben” (đối với bảng thành phần tiếng Anh).

Dưới đây là một số loại Parabens khá phổ biến:

  • Các loại bị cấm: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben
  • Các loại chưa bị cấm: methylparaben, ethylparaben, propylparaben, butylparaben

Nhận biết chất paraben bằng cách tham khảo thành phần của sản phẩm

Xem thành phần paraben trong mỹ phẩm

6. Một vài thông tin về Parabens

Paraben có nguồn gốc từ tự nhiên

Được biết đến với vai trò là chất bảo quản, nhiều người vẫn lầm tưởng tất cả Paraben đều được tạo ra từ phản ứng hóa học. Tuy nhiên, vẫn có Parabens được chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên như quả mâm xôi. Và quá trình dẫn xuất được áp dụng các tiến bộ hóa sinh nên vẫn có chất Paraben thuần tự nhiên.

Quy định FDA về thành phần bảo quản trong mỹ phẩm

Cho đến nay, FDA chưa có quy định dành riêng cho Paraben trong mỹ phẩm. Chỉ cần tuân theo các yêu cầu về sản phẩm và thành phẩm mỹ phẩm, ngoại trừ chất phụ gia màu thì đã có thể tung ra thị trường mà không cần chờ đợi sự kiểm duyệt của FDA (Điều luật của Liên bang Federal Food, Drug, and Cosmetic- FDC).

Tuy nhiên, FDA vẫn yêu cầu các doanh nghiệp buộc phải tuyệt đối trung thực với các thông tin ghi trên bao bì sản phẩm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, đồng thời tạo điều kiện cho người sử dụng dựa vào đó lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình

paraben free là gì

FDA vẫn đang nghiên cứu về Paraben

Như đã đề cập, mối nghi ngại về tác dụng của Paraben nổi lên vào những năm 1990 và khuyến nghị hạn chế sử dụng Paraben trong mỹ phẩm của tiến sĩ Philippa Darbre vào năm 2004 đã khiến rất nhiều cuộc nghiên cứu sau đó được tiến hành nhằm làm rõ về Paraben.

Paraben là một chất có tác dụng giống như estrogen trong cơ thể người. Vào những năm 1990, người ta thường nghi ngờ parabens với các bệnh lí ở ngực và các vấn đề trong sinh sản, thông tin này ngày càng được lan rộng. Sau đó, nhiều nhà nghiên cứu đã tuyên bố paraben có hại cho sức khoẻ và là nguyên nhân gây ung thư.

Mặt khác, cơ thể hấp thụ paraben thông qua hai hình thức: qua da hoặc qua miệng. Trong mỹ phẩm hay các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc cơ thể nó được hấp thụ thông qua da và chuyển hoá hoàn toàn trước khi đi vào hệ tuần hoàn. Cuối cùng là được thải ra trong nước tiểu. Dựa trên quá trình này, nhiều tranh cãi đã nổ ra khi cho rằng paraben gây ung thư là điều không thể xảy ra.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kì nghiên cứu nào khẳng định được rằng paraben là chất gây ung thư và gây nên các loại bệnh khác. Chính vì có quá nhiều luồng ý kiến trái chiều xung quanh tác động của Paraben đến sức khỏe người dùng, FDA vẫn đang tiếp tục những nghiên cứu có liên quan. Hi vọng, FDA sẽ sớm đưa ra kết luận và những số liệu chính xác, trung thực để khách hàng an tâm hơn khi lựa chọn sử dụng các sản phẩm có Paraben.

Quyền quyết định ở bạn

Bài viết trên đây nhằm đưa ra những thông tin có tính chính xác, khoa học nhằm giúp bạn có những cách nhìn đúng đắn hơn về Paraben trong mỹ phẩm để trả lời các câu hỏi Paraben là chất gì? Parabens có tác hại nhưng thế nào? Quyền quyết định là thuộc về bạn.

Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn những sản phẩm chất lượng dựa trên những thông tin khoa học với độ tin cậy cao, chứa Paraben tự nhiên. Hadi Beauty Đà Nẵng luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình lựa chọn những sản phẩm chất lượng, đáng tin cậy và an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da.

Thái Thu Hiền Nguyễn

Tôi là Nguyễn Thái Thu Hiền - Content creator của Hadi Beauty. Người chịu trách nhiệm biên tập, tối ưu và phát triển nội dung của website hadibeauty.com. Sứ mệnh của tôi muốn xây dựng website Hadi thành nơi chia sẻ kiến thức làm đẹp, review sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.